Ở thời điểm hiện tại, cơ quan quốc tế cao nhất có đủ thẩm quyền quản lý chất lượng giáo viên giảng dạy theo phương pháp Montessori là MACTE (viết tắt của Montessori Accreditation Council for Teacher Education – Hội đồng Công nhận Giáo dục giáo viên Montessori).

MACTE được Bộ giáo dục và đào tạo Hoa Kỳ thành lập vào năm 1995 với mục tiêu cải thiện và đảm bảo chất lượng các chương trình cấp bằng và chứng chỉ học thuật cho các nhà giáo dục chuyên nghiệp Montessori, những người giảng dạy và lãnh đạo trong các trường học từ cấp Trẻ sơ sinh đến cấp Trung học cơ sở.

MACTE được Bộ giáo dục và đào tạo Hoa Kỳ thành lập vào năm 1995 với mục tiêu cải thiện và đảm bảo chất lượng các chương trình cấp bằng và chứng chỉ học thuật cho các nhà giáo dục chuyên nghiệp Montessori, những người giảng dạy và lãnh đạo trong các trường học từ cấp Trẻ sơ sinh đến cấp Trung học cơ sở.

Để hoàn thành mục tiêu của mình, MACTE thông qua hai công việc chính sau:
• Xây dựng tiêu chuẩn công nhận chất lượng đáng tin cậy để qua đó ngày càng nâng cao năng lực và chất lượng của giáo viên dạy Montessori.
• Đánh giá việc tuân theo các tiêu chuẩn này của các tổ chức đào tạo giáo viên.
Quy trình đánh giá các tổ chức/chương trình đào tạo giáo viên của MACTE vô cùng nghiêm ngặt nên đến nay, chỉ mới có 10 tổ chức/chương trình trên thế giới được MACTE công nhận có quyền cấp phép chứng chỉ Montessori Quốc Tế.
Các tổ chức/chương trình này bao gồm:
1. Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ – American Montessori Society (AMS)
Hiệp hội Montessori Hoa Kỳ – American Montessori Society (AMS) với tuổi đời hơn 60 năm được sáng lập bởi Tiến sĩ giáo dục mầm non Nancy McCormick Rambusch. Bà là người có vai trò quan trọng trong phong trào quảng bá cho phương pháp giáo dục Montessori thông qua các bài viết và những buổi thuyết trình thu hút trên toàn nước Mỹ.
AMS là tổ chức thành viên hàng đầu thế giới thúc đẩy việc nghiên cứu và vận động chính sách giáo dục tiến bộ và giáo dục giáo viên Montessori.
Hiện nay, AMS là tổ chức có số lượng thành viên và hoạt động mạnh mẽ nhất trên thế giới với hơn 16.000 thành viên trên 70 quốc gia . Trụ sở chính của AMS được đặt tại New York, Hoa Kỳ.
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại: https://amshq.org
2. Hiệp hội Montessori Quốc tế – Association Montessori Internationale (AMI)
Hiệp hội Montessori Quốc tế – Association Montessori Internationale (AMI) với tuổi đời hơn 90 năm được sáng lập bởi Tiến sĩ Maria Montessori – người khai sinh ra phương pháp giáo dục Montessori.
Trong suốt bề dày lịch sử lâu đời, AMI đã thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển các chương trình Montessori và đào tạo giáo viên, đồng thời hoạt động để hỗ trợ sự phát triển và giáo dục trẻ em và thanh thiếu niên ở rất nhiều môi trường khác nhau trên khắp thế giới.
Trụ sở chính của AMI được đặt tại Amsterdam, Hà Lan.
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại: https://montessori-ami.org
3. Hiệp hội Montessori Quốc tế – Hoa Kỳ – Association Montessori International – USA (AMI-USA)
Hiệp hội Montessori Quốc tế – Hoa Kỳ – Association Montessori International – USA (AMS – USA) là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm duy trì tầm nhìn ban đầu của tiến sĩ Maria Montessori .
Với tư cách là chi nhánh chính của tổ chức AMI tại Hoa Kỳ, tổ chức này hoạt động với mục đích giám sát và kiểm định chất lượng các trường học theo chương trình Montessori.
Trụ sở chính của AMI – USA được đặt tại Alexandria, Hoa Kỳ
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại:https://amiusa.org
4. Viện Montessori Hoa Kỳ – Montessori Institute of America (MIA)
Viện Montessori Hoa Kỳ – Montessori Institute of America (MIA) đã hoạt động được hơn 60 năm. Tổ chức được sáng lập bởi Tiến sĩ Helen K. Billings. Thông qua hoạt động năng nổ và khả năng diễn thuyết của bà, MIA đã trở thành chương trình đào tạo Montessori lớn nhất ở Missouri và Kansas.
MIA là một chi nhánh sáng lập của Hội đồng Công nhận Giáo dục Giáo viên Montessori (MACTE)
MIA đặt ra các tiêu chuẩn và quy trình để các Chương trình Giáo dục Giáo viên được MIA chứng nhận trên toàn thế giới. Tổ chức này cũng chứng chỉ Giáo viên cho những học viên đã hoàn thành khóa đào tạo và thực hành đã được kiểm duyệt.
Trụ sở chính của MIA được đặt tại Oregon, Hoa Kỳ
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại: https://www.mia-world.org
5. Học bổng Christian Montessori – Christian Montessori Fellowship (CMF)
Học bổng Christian Montessori – Christian Montessori Fellowship (CMF) có tuổi đời gần 40 năm, với nhiệm vụ ban đầu là kết nối những người theo đạo Cơ Đốc đang học tại các trường Montessori. Trải qua nhiều năm phát triển, nhiệm vụ của tổ chức này đã biến đổi thành mục tiêu phát triển trường học và cộng đồng Montessori.
CMF cung cấp các khóa học đào tạo, tài liệu và các nguồn lực khác giúp thành viên phát triển trường học của riêng mình.
Trụ sở chính của CMF được đặt tại San Antonio, Hoa Kỳ
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại: https://www.christianmontessorifellowship.com
6. Những người độc lập không thuộc một hiệp hội – Independents Not In A Consortium (IND) 7. Hiệp hội Quốc tế về Montessori Tiến bộ – International Association for Progressive Montessori (IAPM)
Hiệp hội Quốc tế về Montessori Tiến bộ – International Association for Progressive Montessori (IAPM) là một tổ chức Montessori được thành lập bởi Angela Martin tại Luân Đôn, đã tồn tại hơn 60 năm từ ngày thành lập.
Những mục tiêu chính của IAPM bao gồm:
• Cam kết thực hiện khái niệm giáo dục toàn diện. Giáo viên phải được chuẩn bị để tạo điều kiện cho sự phát triển thể chất, trí tuệ, tình cảm, tâm hồn và tâm hồn của trẻ.
• Hỗ trợ các Viện Đào tạo Giáo viên liên kết trong cam kết chuẩn bị các Giáo viên Montessori được đào tạo tốt, có trách nhiệm, nhân ái và chuyên nghiệp.
• Hỗ trợ các trường liên kết dành cho trẻ em và cung cấp cho cả giáo viên và phụ huynh các nguồn lực hữu ích và hỗ trợ về mặt chuyên môn.
• Kiểm duyệt và cấp phép các tài liệu giáo khoa và chương trình giảng dạy được thực hiện tuân thủ các nguyên tắc Montessori.
• Tổ chức các hội nghị nhằm mục đích giáo dục công chúng và mang đến nguồn cảm hứng cho giáo viên và quản lý trường học để đổi mới cam kết thực hành và thúc đẩy phương pháp Montessori đích thực.
Trụ sở chính của CMF được đặt tại California, Hoa Kỳ
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại: https://www.montessori-iapm.org
8. Hội đồng Montessori Quốc tế – International Montessori Council (IMC)
Hội đồng Montessori Quốc tế – International Montessori Council với tuổi đời hơn 20 năm kể từ ngày thành lập.
IMC có mục tiêu cung cấp một tổ chức thành viên với chi phí tối ưu và chất lượng toàn diện cho các nhà giáo dục Montessori và các trường học trên toàn thế giới để cùng nhau quảng bá Montessori ra thế giới bên ngoài.
Trụ sở chính của IMC được đặt tại Florida, Hoa Kỳ.
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại:https://www.montessori.org
9. Chương trình Giáo dục Montessori Quốc tế – Montessori Educational Programs International (MEPI)
Chương trình Giáo dục Montessori Quốc tế – Montessori Educational Programs International (MEPI) với tuổi đời hơn 20 năm kể từ ngày thành lập.
Mục tiêu phát triển của MEPI là nuôi dưỡng và tạo ra nền giáo dục Montessori đích thực bằng cách phát triển và cung cấp các chương trình đào tạo và cấp chứng chỉ cho các chuyên gia Montessori, đồng thời cung cấp các cơ hội phát triển và kết nối liên tục trong cộng đồng Montessori.
Trụ sở chính của MEPI được đặt tại Indiana, Hoa Kỳ.
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại:https://www.mepiinc.com
10. Hiệp hội Montessori Liên Mỹ – Pan American Montessori Society (PAMS)
Hiệp hội Montessori Liên Mỹ – Pan American Montessori Society (PAMS) đã tồn tại gần 50 năm. Tổ chức này được sáng lập bởi Feland L. Meadows, Phd., một Giáo viên Montessori; Joan B. Meadows, một nhà trị liệu ngôn ngữ; Elisabeth Caspari, Ed.D., một nhà giáo dục Montessori và Charles Caspari, một kỹ sư, nhà toán học và ngôn ngữ học.
PAMS là tổ chức dành riêng cho các mục đích từ thiện, giáo dục, khoa học và văn học để thành lập Trường Giáo dục Giáo viên Montessori, nơi sẽ chuẩn bị cho các giáo viên Montessori, quản lý trường học, giáo viên lớp học và trợ lý giảng dạy, đồng thời sẽ cung cấp các khóa học cho phụ huynh về phát triển trẻ em, nuôi dạy con cái theo hệ thống giáo dục Montessori.
Trụ sở chính của PAMS được đặt tại Georgia, Hoa Kỳ
Bạn có thể đọc thêm thông tin về tổ chức này tại: http://www.montessori-pams.org

Danh sách các tổ chức/chương trình được ghi nhận từ website chính thức của MACTE tại địa chỉ: https://www.macte.org/accredited-programs